Chào mọi người! Sổ tay nấu ăn
rất vui và bất ngờ khi nhận được bài viết hướng dẫn làm mứt dừa gửi tới
từ bạn Hằng “Moon”. Đây là điều mà Sotaynauan.com luôn mong đợi. Sự
đóng góp & chia sẽ của các bạn sẽ làm phong phú kho món ăn, công
thức nấu nướng của chúng ta hơn.
Một món mứt mà trong khay mứt ngày tết luôn được tiêu thụ nhiệt tình nhờ hương vị bùi, béo, thơm ngon. Cách làm không quá phức tạp ,mình cũng thử làm cho dịp tết năm nay nhé.
Một món mứt mà trong khay mứt ngày tết luôn được tiêu thụ nhiệt tình nhờ hương vị bùi, béo, thơm ngon. Cách làm không quá phức tạp ,mình cũng thử làm cho dịp tết năm nay nhé.
Nguyên liệu:
- Cùi dừa - 1 kg
- Đường - 600 gram
- Tinh chất Vani - 1 thìa cà phê
Hướng dẫn:
Cách làm:
1. Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.
2. Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục.
3. Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.
4. Dừa vớt ra, để ráo.
5. Đến bước này bạn cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường. Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 - 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.
6. Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.
Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.
7. Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều.
Từ đây bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục...
... đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp...
... cho dừa ra mâm, xóc đều và để mứt nguội là xong.
Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam.
1. Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.
2. Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục.
3. Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.
4. Dừa vớt ra, để ráo.
5. Đến bước này bạn cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường. Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 - 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.
6. Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.
Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.
7. Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều.
Từ đây bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục...
... đến khi đường khô lại thành dạng hạt li ti thì tắt bếp...
... cho dừa ra mâm, xóc đều và để mứt nguội là xong.
Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét